Blog-Yen Sao

Tùy Bút Mùa Đoàn Viên

TÙY BÚT MÙA ĐOÀN VIÊN

Tết Trung Thu được biết đến qua lời kể của bà về “Chú Cuội cung trăng”, qua lời kể của mẹ về chị Hằng Nga. Đến nay vẫn chưa có văn bản nào xác minh rõ nguồn gốc của Tết Trung Thu – Tết Trung Thu lại lẫn vào sương mờ của những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết huyền thoại khiến các em nhỏ càng háo hức mong đợi đêm trăng rằm của tháng Tám.
Người ta tin rằng Tết Trung Thu kết tinh từ hai nền văn minh lúa nước Trung Hoa và văn minh đồng bằng châu thổ sông Hồng, là lễ hội mong cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. Nhưng, dù cho bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ thì Tết Trung Thu đã đi sâu và tiềm thức, trong sinh hoạt văn hóa văn nghệ của người Việt Nam xưa và nay.

Xã hội càng phát triển, con người càng bận rộn chạy theo những giá trị mưu cầu mà đôi khi lãng quên giá trị tinh thần. Nên Mùa Đoàn Viên đến mang theo sự dịu dàng của mùa Thu, là dịp quý giá giúp chúng ta xích lại gần nhau, trao cho nhau những món quà tình thân. Ngày mà mọi nhà được bên nhau sum vầy bên mâm ngũ quả, thưởng thước những thi vị mùa hội ngộ. Ngày mà trẻ em được nô đùa thỏa thích được ăn bánh kẹo và nhận nhiều đồ chơi. Những khoảnh khắc đó là một nét vẽ không thể thiếu trong bức tranh văn hóa Việt. Sự náo nức của mùa Trung Thu cũng là một gam màu tươi sáng trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam – một phong tục đẹp đẽ đáng tự hào!
Cứ như thế, mỗi mùa Trung Thu đến lại để lại trong lòng người những dư vị không thể nào phai.

–  Hạ Vũ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *