Blog

Truyền thuyết Yến Huyết – Phải chăng là máu tức tưởi ngấm vào?!

Truyền thuyết Yến Huyết – Phải chăng là máu tức tưởi ngấm vào

Yến Huyết là một Yến Sào có màu đỏ rất quý hiếm bởi giá trị dinh dưỡng và độ khan hiếm cao hơn nhiều lần so với Yến trắng thông thường. Cũng chính bởi độ quý hiếm như vậy, rất nhiều câu chuyện truyền tai được thêu dệt nên sự hình thành của Yến Huyết.

Nhiều quan điểm dân gian cho rằng, Yến Huyết là sự kết hợp giữa nước dãi (chất chính hình thành tổ Yến) và máu chim Yến. Khi đến giai đoạn sinh sản, Chim Yến dành rất nhiều thời gian để làm chiếc tổ ấm cúng. Thế nhưng, gần đến kỳ sinh nở, nếu phát hiện Tổ Yến bị lấy mất, Yến mẹ sẽ cuốn cuồn xây tổ mới. Lúc này, để gấp rút hoàn thành tổ, Chim Yến sẽ tăng cường tiết nước dãi đến nỗi thổ huyết.

Một số câu chuyện khác lại càng ly kỳ và cảm động hơn. Bởi khi nhắc tới Chim Yến, ta luôn nhìn thấy trong đó sự thủy chung và thương yêu gia đình. Một khi Tổ và Trứng Chim bị lấy đi, Yến Mẹ sẽ như quẩn trí mà đâm đầu vào vách đá quyên sinh. Yến Bố xót thương nên cũng đâm đầu vào đúng nơi vợ đã chết. Máu trên vách đá đó ngấm vào những chiếc tổ còn xót lại mới tạo nên Yến Huyết.

Trên thực tế, nhờ sự quan sát và phân tích dưới góc khoa học, các truyền thuyết này cũng dần được làm sáng tỏ. Màu đỏ của Yến Huyết thực chất là sự oxi hóa của khoáng chất trên vách hang ngấm vào trong Tổ Yến. Cũng chính nhờ vậy mà Huyết Yến lại mang giá trị dinh dưỡng cao hơn so với Yến Sào thông thường. Lần tới, nếu có dịp bạn dùng Huyết Yến, hãy trân trọng giá trị dinh dưỡng có trong đó chứ không phải yếu tố tâm linh nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *