Danh mục sản phẩm
Thông tin
Hỗ trợ trực tuyến

092 79 999 79
Hỗ trợ Online:
--------------------------------
 • 092 79 999 79
 • Thông tin liên hệ:
  ĐT: 092 79 999 79
  Email:
  Video
  QUẢNG CÁO

  Khoảng trời trong

   

  KHOẢNG TRỜI TRONG


  Tiếng chim ríu rít ríu rít xa dần, đàn yến nhỏ rủ nhau bay đi tìm mồi - ở đâu đó xa lắc giữa bầu trời bao la, mênh mông vô tận. Cánh chim nhỏ bé bay mãi không dừng cho đến khi trở về lại tổ - đó là nghe nói thế.
  Khoảng trời trong, bình yên trở lại. Tôi đặt ánh nhìn vào ngọn cây trước mặt, cố giữ cho tâm thanh tịnh - việc này không dễ cho một tâm hồn đa cảm – vươn thở theo một bài tập nhịp nhàng. Một vầng sáng tròn màu cam nhạt lấp ló và vươn dần lên ngọn cây. “Hừng đông”, tôi chợt thốt lên – Từ lâu rồi, lâu lắm rồi, không nghe thấy từ hừng đông. Không hiểu ngôn ngữ mới bây giờ làm cho một số câu, từ không tồn tại, hay những náo nhiệt phồn hoa làm người ta quên hoặc không muốn nhắc đến ngôn ngữ hơi quê mùa Má em hừng đông đi cày bừa, tía em hừng đông đi cày bừa…., hoặc suy nghĩ tích cực hơn là phố thị chật chội, nhà ống, nhà cao tầng khó tìm được một chút hình ảnh của hừng đông.

  Một giây phút ánh sáng chan hòa, nhưng vẫn chưa làm chói mắt người thưởng ngoạn. Thiên nhiên vẫn có những phút giây tuyệt vời đầy chia sẻ. Chợt nghĩ tại sao mỗi sáng mai thức dậy không tập cho lòng mình thư thái, rót một cảm xúc nhẹ nhàng đọng vào cuộc sống? Sao không nghĩ rằng, để có một giây phút bình yên tự tại hôm nay, mình đã phải trả một cái giá cho những ngày hôm qua. Còn nhớ tứ thơ đã từng thích thú từ ngày còn cắp sách đến trường – mặc dù lúc ấy chưa hiểu hết:
  Mỗi cuộc sống phải mua bằng nhục nhã
  Mỗi mặt trời phải trả giá một hoàng hôn (*)

  Thế nhé! 
  Sau tăm tối của màn đêm tràn ngập, 
  Hãy cho mình sưởi chút nắng bình minh.

  Tôi nhìn ra khoảng trời trong, xanh một màu, không một gợn mây, lặng lẽ an bình… Không biết khoảng trời của tôi vì nhìn qua khung cửa, hạn hẹp ở một ô vuông, hay tôi đang tìm một chốn yên bình để nhìn ngắm, dù thế nào đi nữa, tôi cũng đang có một khoảng trời trong của riêng mình, thấy vừa đủ, là bình yên.

   

  Một lúc nào đó, ngồi trong sự tĩnh lặng, một tiếng chim hót cũng thấy thanh thoát, tiếng chổi tre quét lá ở sân hè cũng thấy nhịp điệu cuộc đời. Tự nhủ, những gì mình không giữ được – như chiếc lá không chịu được gió giông rơi đầy hiên nhà, hãy gom lại bỏ đi cho khoảng trời được trong, cho khoảng đời được sạch, cho lòng được nhẹ, cho tâm hồn được thư thái bình yên.

  Mỗi lòng người, một lý lẽ bất an
  Mỗi cuộc chết, có một hình thức khác (*)

  Vậy nhé! 
  Cứ chọn cho mình một khoảng trời trong xanh nhất.
  Đâu đó trong đời, có mấy kẻ giống nhau?

  Yến Xuân

  (*)Thơ Nguyễn Tất Nhiên

  (Nguồn www.yenxuan.vn)